Glycerin và những gì bạn cần biết

Đăng ngày 04/03/2024

Glycerin là một hợp chất rất độc đáo, được sử dụng đa dạng từ công nghiệp mỹ phẩm đến sản xuất ô tô; vừa có công dụng làm ẩm da, vừa có tác dụng chống đông cho xe ô tô. Nếu để ý, bạn sẽ luôn bắt gặp Glycerin trong thành phần các món mỹ phẩm sử dụng hàng ngày từ sữa rửa mặt, kem chống nắng đến kem nền và má hồng. Vậy nếu bạn quan tâm, hãy cùng TalkBeauty tìm hiểu thôi nào!

Glycerin là gì?

Glycerin còn được biết đến với tên glycerol, glycerine, propane-1, 2, 3-triol, hay 1,2,3-propanetriol. Hợp chất hóa học đơn giản này lại được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như sản xuất, nghiên cứu và mỹ phẩm. Khi sản xuất xà phòng và lotion, glycerin là chất tạo thành phụ tự nhiên của quá trình sản xuất xà phòng nên thường được loại đi.

Tính chất hóa học

Glycerin là một phân tử rất ngắn, có công thức hóa học C3H8O3. Nó bao gồm 3 nguyên tử cacbon, 5 nguyên tử hydro, và 3 nhóm OH. Vì trong công thức có nhóm –OH nên glycerin được xếp vào nhóm rượu.

Glycerin và những gì bạn cần biết

Tính chất vật lý

Glycerin là một chất lỏng không mùi, nhớt, vị ngọt, sánh như xi rô. Glycerin tinh khiết có trọng lượng riêng 1.26, nặng hơn nước. Glycerin có thể hòa tan trong nước và alcohol nhưng không tan trong các hợp chất gốc dầu. Glycerin có xu hướng hút ẩm từ không khí rất cao, nên nó có thể dùng để dưỡng ẩm cho da.

Khi tiếp xúc với không khí, glycerin tinh khiết sau một thời gian sẽ gồm 80% glycerin và 20% nước. Khi được đặt trên lưỡi, glycerin tinh khiết sẽ gây mất nước nhiều và gây hậu quả nghiêm trọng vì nó rút độ ẩm khỏi lưỡi. Glycerin khi pha loãng với nước lại có thể làm mềm da. Tuy nhiên, không rõ là do tính chất hút ẩm của hợp chất này đã khiến da mềm hay còn do cơ chế nào khác hay không.

Nguồn gốc của Glycerin

Glycerin tự nhiên được tìm thấy trong chất béo động vật và thực vật. Triglycerides, hoặc chất béo, bao gồm ba chuỗi hydrocacbon dài liên kết với một phân tử glycerin thông qua các nhóm -OH. Khi liên kết bị phá vỡ, triglycerides tạo thành ba chuỗi hydrocarbon dài và một phân tử glycerin. Các chuỗi hydrocarbon sẽ cung cấp năng lượng còn glycerin là sản phẩm phụ.

Tương tự như vậy, khi chất béo và dầu được thủy phân để tạo ra axit béo hoặc xà phòng, glycerin được hình thành. Trong sản xuất thương mại, glycerin cũng được tổng hợp từ propylen và có thể thu được trong quá trình lên men.

Ứng dụng

Glycerin là một dung môi, chất phụ gia thực phẩm, chất làm ngọt và chất làm mềm cũng như một chất làm dịu như một màng bảo vệ. Glycerin có thể được sử dụng để điều trị vết thương và vết loang nhiễm khuẩn, thành phần của chất chống đông, trong sản xuất nhựa resin và màng cellophane, ester gum (một loại chất tạo đặc), chất hóa dẻo, thuốc nổ, nitroglycerin, mỹ phẩm, xà bông lỏng, nước hoa và kem đánh răng. Nó cũng giúp giữ cho vải mềm mại, bảo vệ việc in trên cotton, và ngăn chặn tạo sương mù trên kính chắn gió. Trong nghiên cứu, glycerin thường được sử dụng như một chất nhử cho quá trình lên men và có thể hoạt động như chất bảo quản.

Công dụng của Glycerin trên da Tăng cường tuổi thọ của tế bào da

Glycerin hay glycerol có thể chống lại các tác động của bệnh ngoài da như bệnh vẩy nến. Bác sĩ Xiangjian Zheng và
Wendy Bollinger Bollag chia sẻ trong tạp chí Journal of Investigative Dermatology (tạp chí về da liễu) số tháng 12/2003 rằng glycerin, khi được áp lên da sẽ giúp da được tái tạo và phát triển theo hướng tích cực hơn. Bệnh vẩy nến là một bệnh về da, trong đó các tế bào da bong tróc quá nhanh khiến bề mặt da khô và xuất hiện vảy. Việc sử dụng glycerin có thể làm gián đoạn quá trình bong tróc này và cho phép các tế bào da có thời gian hoàn thiện tốt hơn. Đồng thời, hợp chất này cũng có thể hỗ trợ giúp vết thương lành nhanh hơn trong một số trường hợp

Duy trì cân bằng nước Glycerin được gọi chất giữ ẩm vì nó có khả năng hút nước. Theo Dermaxime, nhà sản xuất các sản phẩm chăm sóc chống lão hóa cho da, glyecerin duy trì cân bằng nước cho da ở cấp độ giữa các tế bào. Có thể mô tả dễ hiểu, hợp chất này có trong lotion hay những sản phẩm chăm sóc da khác có thể giúp ngăn chặn hoặc chống khô da.

Cải thiện vẻ ngoài của da Ngoài việc giữ độ ẩm của da, hiệu quả làm đẹp của glycerin giúp mang đến một làn da khỏe và cuốn hút. Sự cải thiện vẻ ngoài của da một phần là do da được cung cấp nước và không có những dấu hiệuđặc trưng của da khô ráp. Bên cạnh, glycerin có hiệu quả điều trị trên vết thương và các bệnh ngoài da khác nên cũng góp phần làm cho làn da trông khỏe mạnh và mượt mà hơn. Hợp chất này có đặc tính làm mềm, nên kết quả là da không chỉ có được độ ẩm cần thiết mà còn mềm mại khi chạm vào.

Vậy việc Glycerin luôn đứng đầu bảng thành phần các món mỹ phẩm dưỡng da là có lý do rất chính đáng đúng không nào. Nếu bạn nào còn phân vân hay có câu hỏi gì về Glycerin thì comment để cùng trao đổi nha!

Gía hủy diệt tại Lazada.Không thể rẻ hơn Mua ngay !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *